Sunday, 17/11/2019|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Thành Đông
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương sáng vượt khó của cô học trò nghèo

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Bãi Ngang, Vĩnh Thái, Vĩnh Linh Quảng Trị, mảnh đất bạc màu nắng cháy, bốn mùa chỉ có gió và cát, trong một gia đình nghèo có 5 chị em. Cả bố và mẹ lại không được khỏe mạnh. Bố Thu mắc căn bệnh cao huyết áp nên thường xuyên nằm viện, chỉ một mình mẹ phải tần..

Tấm gương sáng vượt khó của cô học trò nghèo 
Cập nhật 11/09/2014 Lượt xem 1887

Thầy trò Trung Tâm Giáo Dục Thường xuyên Vĩnh Linh Quảng Trị thật tự hào khi nhắc đến cô học trò nghèo Võ Thị Thu, một tấm gương quyết tâm vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống để thực hiện  ước mơ của mình.
     Sinh ra và lớn lên trên quê hương Bãi Ngang, Vĩnh Thái, Vĩnh Linh Quảng Trị, mảnh đất bạc màu nắng cháy, bốn mùa chỉ có gió và cát, trong một gia đình nghèo có 5 chị em. Cả bố và mẹ lại không được khỏe mạnh. Bố Thu  mắc căn bệnh cao huyết áp nên thường xuyên nằm viện, chỉ một mình mẹ phải tần tảo chèo chống, làm thuê làm mướn, vay mượn nuôi con ăn học.  Do làm việc quá sức nên mẹ Thu đã lâm bệnh thoái hóa cột sống và đốt sống cổ, kinh tế gia đình ngày càng khó khăn. Vì hoàn cảnh gia đình quá nghèo nên có những lúc Thu định nghỉ học ở nhà phụ với mẹ làm việc để  nuôi em đi học, nhưng nhờ sự động viên của thầy cô bạn bè, bà con lối xóm nên em lại quyết tâm đến trường. Thế rồi một buổi đi học, buổi còn lại Thu phải đi làm thuê cùng mẹ để kiếm thêm thu nhập.

      Vừa đi học vừa đi làm vất vả như vậy nhưng Thu rất quyết tâm, không ngừng vươn lên trong học tập, đặc biệt cô học trò này rất yêu thích môn Lịch sử. Khi hỏi tại sao trong xu thế hiện nay có rất ít học sinh chú trọng đến môn học này mà chủ yếu họ chỉ đầu tư cho các nghành nghề thời thượng, Thu nói một cách tự tin rằng: Bác Hồ đã dạy rằng “Dân ta phải biết sử ta”  dù sống trong thời đại hòa bình nhưng em rất thích tìm hiểu lịch sử dân tộc, lịch sử thế giới để được tự hào là người Việt Nam yêu hơn Đất nước mình.
          Khi hỏi về phương pháp học môn Lịch sử Thu trả lời: Trước hết phải say mê, chăm chỉ học hỏi chú ý bài giảng của thầy cô giáo, tìm đọc sách về lịch sử, rèn luyện cách làm bài, đặc biệt là bài thi học sinh giỏi hoặc bài thi vào đại học thì phải nắm vững kiến thức và biết trình bày bài môt cách khoa học lôgic. Với sự dìu dắt động viên dạy bảo của các thầy cô ở Trung Tâm Giáo dục Thường Xuyên Vĩnh Linh, năm học 2010-2011 trong kì thi Học sinh giỏi tỉnh môn Lịch sử, Thu đã vinh dự đạt giải nhất.  Không dừng lại ở đó, trong đợt thi đại học vừa qua,  khi mà điểm thi Đại học môn Lịch sử thấp tới mức cả xã hội lên tiếng, vậy mà Thu thi đậu vào nghành luật kinh tế trường Đại học Huế với tổng số  là 22 điểm, trong đó môn Lịch sử em đạt: 8.75 điểm.
Vậy là niềm vui  đến với Thu vào ngày cầm trong tay tờ giấy báo nhập học. Thu đã biến ước mơ của mình thành sự thực trong sự khâm phục của mọi người. Sự cố gắng vượt lên hoàn cảnh, những nỗ lực trong học tập của Thu là một niền tự hào, là một tấm gương sáng mà các học sinh  khóa sau tại Trung tâm Giáo dục Thường Xuyên Vĩnh Linh nói riêng và những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường nói chung noi theo. Với ý chí nghị lực của mình chắc rằng Thu sẽ đón nhận nhiều niềm vui hơn nữa khi bước vào giảng đường Đại học và sẽ thành công tự tin bước vào đời.
                                  
 
                                                                   Lê Thị Thanh Tâm, Võ Thị Lựu
                                                                    (TTGDTX Vĩnh linh, Quảng trị)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Đang chờ cập nhật
Tin Video
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 11 : 43
Tháng trước : 54
Năm 2019 : 2.330
Năm trước : 668
Tổng số : 3.038